Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 3
BÁNH CƯỚI, GIA TIÊN

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống

Trong bộ mâm quả Cưới Hỏi truyền thống của người Việt thường phải hội đủ 6 yếu tố bao gồm: “trầu, cau, trà, rượu, mặn, ngọt”. Với ý nghĩa “trầu cay – cau nồng – trà thơm – rượu đắng – mặn – ngọt” nhằm thể hiện mọi cung bậc cảm xúc của con người. Trong đó, phần “ngọt” chính là các loại bánh được chọn để làm sính lễ Cưới Hỏi. Vậy ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống như thế nào? Hãy cùng TRANGTRICUOI.INFO tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam.

Ý nghĩa của bánh su sê.

Bánh su sê hay còn gọi là xu xê hoặc bánh phu thê. Đây là loại bánh đính hôn thông dụng nhất trong lễ cưới hỏi. Bánh thu phê được xem là biểu tượng của âm dương hòa hợp. Với phần nhân ngọt ngào là vợ và phần vỏ sần sật bên ngoài là chồng.

Một mâm bánh su sê chuẩn sẽ phải có đủ 105 chiếc bánh được bài trí đẹp mắt, cân đối. Con số 105 nói hoặc đọc lái nghĩa là “trăm năm” hạnh phúc. Con số này mang ý nghĩa cầu chúc cho đôi vợ – chồng mãi mãi bên nhau không tách rời.

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 1
Bánh su sê có thể bài trí theo hình tròn hoặc hình tháp tùy theo sở thích.

Ý nghĩa của bánh hồng.

Bánh hồng là loại bánh đính hôn truyền thống thường được dùng trong ngày tổ chức đám cưới, đính hôn truyền thống ở miền Trung. Bánh hồng giống như một lời báo hỉ, chúc phúc. Cầu chúc cho Lễ Cưới – Lễ Hỏi sẽ diễn ra suôn sẻ, tình yêu đôi lứa luôn mặn nồng bền lâu.

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 2

Ý nghĩa của bánh kem.

Trong tất cả các loại bánh thì bánh kem đang được các cặp đôi ưa chuộng hơn hẳn. Bởi vì hình dáng đẹp mắt, lại có thể trang trí thêm hình ảnh, chữ, tên cô dâu chú rể, ngày cưới,… Sự xuất hiện của kem không chỉ để làm đẹp cho mâm quả, tạo sự sang trọng. Mà bánh kem còn mang ý nghĩa chúc phúc cho cặp đôi luôn ngọt ngào và gắn kết không xa rời.

Tham khảo thêm:
Bánh đính hôn là gì? Ý nghĩa của bánh đính hôn trong Cưới Hỏi
4 Mẫu bánh kem đám cưới được yêu thích nhất hiện nay
Các loại bánh đính hôn được ưa chuộng nhất hiện nay
Những cách trang trí bàn cưới đẹp nhất hiện nay
Tự tay trang trí bàn cưới đơn giản và đẹp mắt
Độc đáo với background hoa giấy đám cưới
Các xu hướng backdrop hình cưới độc nhất hiện nay
4 Cách tạo backdrop sân khấu tiệc cưới ai cũng mê
Làm thế nào để trang trí bàn đám cưới đẹp, tiết kiệm

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 3
Một kiểu bánh đính hôn độc đáo mà bất kỳ nàng dâu nào cũng mê.

Ý nghĩa của bánh bông lan.

Đây cũng là loại bánh thường xuyên xuất hiện trong phong tục cưới hỏi miền Nam. Với vị mềm mại, ngọt nhẹ cùng hương thơm đặc trưng rất quyến rũ. Bánh bông lan chính là lời chúc tốt lành đến cặp đôi. Mong cho cả hai luôn yêu thương, chia sẻ ngọt bùi với nhau và bền chặt không rời.

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 4

Ý nghĩa của bánh pía.

Ngoài các loại bánh kể trên, bánh pía cũng là loại bánh đính hôn cực kỳ được ưa chuộng ở miền Tây. Tuy bánh pía có nhiều hương vị khác nhau, nhưng đều tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Mong đôi vợ chồng hòa thuận, luôn no ấm và hạnh phúc.

Ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống 5

Ngoài 5 loại bánh trên đây, còn có bánh thuẫn và bánh đậu xanh cũng thường xuyên được lựa chọn làm sính lễ trong Lễ Cưới – Lễ Hỏi. Cầu mong sự hạnh phúc, keo sơn bền chặt cho cặp đôi mới cưới luôn là ý nghĩa của bánh đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam.

TRANGTRICUOI.INFO
Blog Trang Trí Cưới Hỏi

*** Blog Trang Trí Cưới Hỏi được xây dựng như là một trang thông tin kiến thức. Cách trình bày giống như Marry.vnKenhCuoi.vnCuoiHoiVietNam.comHappyWedding.vn. Chúng tôi mong được sự ủng hộ của các bạn để làm nguồn động lực phát triển, cải tiến nội dung. Giúp chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều thông tin, bài viết hữu ích cho các cặp đôi tương lai.